Danh thắng Ngũ Hành Sơn

19/08/2012 4:12:30 CH

Danh thắng Ngũ Hành Sơn thuộc phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1980. Ngũ Hành Sơn với quần thể 5 ngọn núi đá Granite hùng vĩ được đặt tên: Kim sơn, Mộc Sơn, Thuỷ Sơn, Hoả Sơn và Thổ Sơn tượng trưng cho 5 yếu tố của vũ trụ ( theo thuyết Ngũ hành ), là gạch nối du lịch giữa Ngũ Hành Sơn - Phố cổ Hội An -Thánh địa Mỹ Sơn - Cố đô Huế.

Gần 200 năm trước, vua Minh Mạng đã từng đến đây. Ông đã tự mình đặt tên cho núi, cho các hang động, chùa chiền. Không ai biết những cái tên như Ngũ Hành Sơn, Huyền Không, Hóa Nghiêm, Lăng Hư, Tàng Chân, Vân Nguyệt, Thiên Long… đã làm nhà vua phải suy nghĩ mất hết biết bao nhiêu thời gian. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, giữa những lo toan quốc kế dân sinh, trong tâm hồn của con người này, cảnh trí Ngũ Hành Sơn đã chiếm một phần quan trọng như một nỗi tự hào về một miền đất xinh đẹp.
 
Nơi đây, các dấu ấn văn hoá lịch sử còn in đậm trên mỗi công trình chùa, tháp đầu thế kỷ XIX, trên mỗi tác phẩm điêu khắc Chàm của thế kỷ XIV, XV. Những bút tích thi ca thời Lê, Trần còn in dấu trên các vách đá rêu phong trong các hang động. Những di tích văn hoá lịch sử như mộ mẹ tướng quân Trần Quang Diệu, đền thờ công chúa Ngọc Lan (em gái vua Minh Mạng), bút tích sắc phong quốc tự còn lưu giữ tại chùa Tam Thai của triều Nguyễn, đến các di tích lịch sử đấu tranh cách mạng như Địa đạo núi đá Chồng, hang Bà Tho, núi Kim Sơn, hang Âm Phủ,… Tất cả chứng minh hùng hồn về một Ngũ Hành Sơn huyền thoại, về một vùng đất địa linh nhân kiệt đầy chất sử thi.


 Hang động Ngũ Hành Sơn

Dưới chân núi Ngũ Hành có làng đá mỹ nghệ Non Nước nổi tiếng - một làng nghề truyền thống - một điểm du lịch ấn tượng của Đà Nẵng và khu vực. Du khách không khỏi thán phục trước các tác phẩm nghệ thuật được chế tác từ đá. Mỗi tác phẩm đều thể hiện được nét tài hoa, tinh tuý của các nghệ nhân - những người hiểu từng thế đá, từng thớ đá và biết thổi hồn cho đá bằng cả tài năng và tâm huyết của mình.

Làng đá mỹ nghệ

Danh thắng Ngũ Hành Sơn nằm kề biển Non Nước.cát trắng mịn, độ dốc thoai thoải, nước trong xanh, đầy nắng và lộng gió. Sau những giờ leo núi, thăm các hang động và chùa chiền, du khách có thể ngâm mình trong làn nước biển mát rượi hoặc đùa giởn với những con sóng trắng mãi miết xô vào bờ, khoan khoái thưởng thức đặc sản biển như mực, tôm, cua, cá, ốc tươi ngon. Nơi đây còn có các loài rong tảo quý hiếm như rong câu chỉ vàng, rong câu chân vịt có giá trị xuất khẩu cao.

Điêu khắc đá mỹ nghệ

Quần thể Ngũ Hành Sơn là một tuyệt tác về cảnh quan thiên nhiên: “sơn kỳ thuỷ tú ”, thơ mộng mà tạo hoá đã ban tặng - đã trở thành biểu tượng của thành phố Đà Nẵng. Khu danh thắng này đang được quy hoạch thành công viên văn hoá mang tính tâm linh - làng nghề truyền thống - bảo tàng và khai thác du lịch; bố trí lại các khu dân cư, xây dựng các tuyến giao thông thuỷ bộ để bảo đảm cảnh quan môi trường lâu dài cho toàn khu vực…

Danh thắng Ngũ Hành Sơn có địa thế đẹp, cảnh quan sơn thủy hữu tình hấp dẫn đối với mọi du khách trong nước và quốc tế

Nguồn: tổng hợp